โทโฮ10/ รายชื่อเพลง

From Touhou Patch Center
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Th10/Music and the translation is 100% complete.

บทแปลเพลงคอมเม้นของแต่ละเพลง แปลโดย Koyotokun (RE-Fix v0.8)

(บทแปลเพลงคอมเม้นของแต่ละเพลงนี้ไม่ได้แปลโดยจากญี่ปุ่นโดยตรงแต่แปลจากอังกฤษแทนอาจจะแปลไม่แม่นยำเท่าจากบทแปลของคุณSrabreนะครับ) ถ้าคุณSrebrekun ได้แปลบทเพลงคอมเม้นส่วนนี้เสร็จ โปรดช่วยลงทับแทนจากบทเพลงทั้งหมดที่ผมแปลทั้งหมดด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Music titles translation
No. 1 เหล่าเทพที่ถูกผนึก
Arrangement of Theme of Eastern Story

@

 นี้ก็คือเพลงไตเติ้ลหน้าหลัก

แลก็ะเป็นเพลงเหมือนเดิมเช่นเคย...... ผมพยายามทำให้มันดูใหญ่โตอย่างเหมาะสมของสไตล์ญี่ปุ่นอมตะ. แต่นี้มันก็แปลกนะและจังหวะมันก็ผิดๆด้วย,แต่ทั้งหมดนี้ก็ได้เข้ามาแล้ว ถ้าคุณยังที่จะฟังอยู่.

ตรงที่โดยเฉพาะ, การพูด, ในขณะที่คุณกำลังแก้ปัญหาข้อผิดพลาดกับเกมนะ

No. 2 เทพเจ้าที่แสนคิดถึง ~ Romantic Fall

@

 นี้คือเพลงในด่านแรก และนี้ก็หลายวันมาแล้ว ผมได้ทำให้มีอารมณ์ให้เป็นแบบนี้ล่าสุด

และคำนึงถึงส่วนที่ไพเราะว่าจังหวะจะลงตรงใหน, และทำนองเพลงด้วย จริงๆแล้วไม่ได้ทำให้เกิดรู้สึกเครียดใด ๆเลย... ผมคิดว่าเพลงเหมาะมากที่สุดในด่านที่ 1

ของด่านที่ 1 กับ 2 ในเกมโทโฮขึ้นไป จนถึงตอนนี้ แล้วคุณคิดว่ายังไงบ้างล่ะ?

No. 3 เดี๋ยวจะถูกท่านหญิงอินาดะฮิเมะดุเอาน่ะสิ

@

 นี้ก็เป็นเพลงประจำตัวของอาคิ มิโนริโกะ

เพลงที่มีทำนองดีมากเลยทีเดียวส่วนที่เหลือ. ผมได้พยายามทำให้ดูดีด้วยภาพเทศกาลเก็บเกี่ยว และไม่มีประสบการณ์กับปราศจากความคิดที่อมตะ. เกมนี้เท่านั้นที่สามารถทำกับส่วนที่ดึงดูดน้อยกว่านี้ได้ ก็คือโทโฮ . โดยปกติแล้ว, การต่อสู้กับบอสพร้อมกับเพลงแบบนี้มันก็เป็นเรื่องยาก

นี้ก็เป็น loop สั้นๆ, แต่ว่าการสู้กับบอสของมัน มันก็สั้นอยู่ดี

No. 4 ทางผ่านของเทพเจ้าแห่งเคราะห์ร้าย ~ Dark Road

@

 นี้คือเพลงด่านที่สอง

ในตรงกันข้ามกับด่านแรก,มันก็คือส่วนที่มืดมน. นี้ก็เป็นการผสมกันทั้งคู่ระหว่างสไตล์ตะวันและตะวันออก; ผมคิดว่านี้ก็เป็นความรู้สึกที่ดีนะ. บอสนี้ก็คือ กอธิกโลลิตา, ดังนั้นเพลงจึงเปิดออกมาตรงนี้. ในการเปลี่ยนแปลงจากบทที่ลึกลับไปถึงเพลงประสานเสียง ตรงที่คุณขยายรอบๆวิสัยทัศน์

ทำให้มีความรู้สึกที่ดี

No. 5 Dark Side ของชะตา

@

 นี้เป็นเพลงประจำตัวของ คางิยามะ ฮินะ

ตั้งแต่เธอแต่งตัวเป็นโกธิคโลลิต้า, ผมคิดว่า ผมควรจะทำให้มีความรู้สึกแบบให้มันดูเจ็บปวดมากกว่านี้, แต่ในเมื่อผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ชอบของผมเอง, และ เป็นสิ่งสำคัญของเกมทั้งหมด, ความรู้สึกแบบนี้เพิ่งจะเข้ามาในนี้ดี

เธอก็แค่เป็นบอส ด่านที่ 2 เอง. และนี้จะดีกว่าทำให้เธอดูเหมือนซื่อบื้อนิดๆ

No. 6 เกนโซวเคียวอันเป็นที่รักของเหล่าเทพ

@

 นี้ก็เป็นเพลงประจำตัวของด่านที่ 3

นี้ก็เป็นเพลงทำนองแรกที่คุณจะได้ยินหลังจาก เข้าไป ภูเขาโยวไค.มันจะระเบิดอย่างรุ่นแรง เปล็นกลอนของเกนโซเคียว. ผมได้เตรียมเพลงที่เพราะที่สุด ผมสามารถทำให้หุบเขาที่สวยงามได้

ผมหวังว่า ผมได้จัดการที่จะถ่ายทอดความรู้สึกค่อนค้างเสรีนิยมได้, แต่จะแตกต่างกันที่ด่านที่มืดและเพลงประจำตัวทั้งสอง

No. 7 กัปปะของอาคุตะงาวะ ริวโนะสุเกะ ~ Candid Friend

@

 นี้เป็นเพลงประจำตัวของคาวาชิโระ นิโทริ

คุณจะได้ยินเพลงนี้ไม่น้อย,ดังนั้นผมได้เอาความพยายามที่ดีที่สุดออกมาและคุณไม่ได้พยายามเพื่อการนั้น ผมได้ใช้บางวลีที่แปลกๆและจังหวะด้วย, แต่ว่าผมสงสัยว่ามันเป็นจะดีมั้ย. ผมขอสมมุติว่านั้นคุณได้ฟังอันนี้มากๆ. ตั้งแต่ การแสดงครั้งแรกของผมของเพลงนี้, เนื่องจากผมได้ฟังต่อไป, นี่ดูเหมือนว่าจะเปลี่ยนไปค่อย ๆเปลี่ยนไปในตัวผม

ราวกับเป็นชิ้นสุดท้าย, นี้มันควรจะจบลงที่มีเสียงค่อนค้างที่เศร้าไป, ล่ะมั้ง?

No. 8 Fall of Fall ~ น้ำตกที่สมกับเป็นฤดูใบไม้ร่วง

@

 นี้เป็นเพลงประจำด่านที่ 4 เมื่อคุณคิดว่าเป็นน้ำตก, และก็มีสองรูปภาพนี่: ทรงพลังมาก, น้ำตกที่กว้างใหญ่เบาบาง, และไหลด้วย. แต่ครั้งนี้, ผมได้เลือกภาพที่เป็นอดีต.โทวโฮวก็มีทุกตลอด, ตลอดได้มีความรู้สึกมืดมิดไป , ผมก็ได้พยายามอย่างด่วน ทำให้ค่อนข้างให้มันดูรู้สึกสดชื่น. ทำไมล่ะนั่น?

ตก น้ำตก. ผมคิดว่าสิ่งที่น้ำตกมันสื่อถึงในช่วงฤดูใบไม้ร่วงอย่างมาก.

No. 9 ภูเขาโยวไค ~ Mysterious Mountain

@

 นี้ก็เป็นเพลงประจำตัวของชาเมย์มารุ อายะ

ผมได้ทำเหมือนเพลงประจำตัวของอายะ , สายลมอมตะของผู้หญิง, กับรูปของรายงานข่าวหนังสือพิมพ์ของอายะ แต่ครั้งนี้ ผมได้เน้นรูปภาพโยวไค "เทนกุ"มาจากญี่ปุ่นสมัยโบราณ. ถ้าผมให้มันดูค่อนข้างที่จะเก่า, ความรู้สึกนึกถึงเรื่องราวเก่าๆ, คุณก็เช่นกัน คงจะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของโยวไค.

อาา, นี้ทำให้รู้สึกถึงเรื่องราวในอดีตจัง.

No. 10 ทิวทัศน์ดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่สาวน้อยมองเห็น

@

 นี้เป็นเพลงประจำด่านที่ 5 ในครั้งนี้, ธาตุของญี่ปุ่นจะอยู่ลึกๆตลอดมา. โดยเฉพาะ อย่างเช่น มันได้รับญี่ปุ่นมากขึ้น และคุณมีความคืบหน้ามากกว่าครึ่งหลังแล้ว เป็นการเปรียบเทียบเสียงเพลงและอื่นๆ, ธาตุของญี่ปุ่นมีขนาดค่อนข้างเล็ก, แต่ว่ามันมืดมากด้วย, เสียงเพลงให้ชวนนึกถึงเรื่องราวเก่าๆ,และ รวดเร็วการประสานเสียงรู้สึกไปครึ่งหลังมาก.

ถึงเป็นแบบนั้นก็ตาม, ศาลเจ้าโมริยะเหมือนไปมากกว่านั้นก็คือมันดูสิ้นเปลืองกว่าศาลเจ้าฮาคุเรย์ซะอีก...

No. 11 ศรัทธาแด่มนุษย์ผู้ไร้แก่นสาร

@

 นี้ก็คือเพลงประจำตัวของโคจิยะ ซานาเอะ. นี้มันจะเหมือนเป็นท่อนของเมทัลที่มันใหญ่นี่; ผมคิดว่าผมจะให้มันมีความรู้สึกแบบหนักๆ , แต่ว่าผมได้ประมาณและหักโหมไปหน่อย, ซึ่งมันก็คือนิสัยไม่ดีของผม. (ฮา). หรือว่ามันเป็นเพราะเพลงหรืออะไรสักอย่าง, นี้มันจะหนักมากหน่อยในเกมนี้นะ. จากจุดนี้, แป้ปเดียวมันก็จะสว่างขึ้นมา, และสุดท้ายมันสูญเสียการแตะสัมผัสไปเลย...

พวกเขาก็แข็งแรงมากขึ้น, ความรู้สึกเครียดที่น้อยกว่า: นี้ก็เป็นการสัญญาในเกนโซเคียว.

No. 12 สุสานออนบาชิระ ~ Grave of Being

@

 นี้ก็เป็นเพลงประจำด่านที่หก ตั้งแต่ด่านนี้ก็มันสั้น, และเสียงเพลงก็สั้นด้วย. ด่านสุดท้ายที่ได้วาดออกมาของการสู้กับบอสตัวสุดท้าย, ดังนั้นถ้าผมไม่ได้นำทางไปสู่ที่มันสั้นลงหรอกนะ, นี้อาจจะสูญเสีย พลังของมันก็ได้, ซึ่งนี้ทำไมถึงสั้น. ผมไม่ได้คิดจะปล่อยขั้นตอนที่สำคัญหรอกนะ. ผมพยายามด่วนสุดกับความรู้สึกว่า "เฮ้ย, มีเรื่องอะไรสักอย่างให้เริ่มทำแล้วนะ" ในทำนองแบบนี้นะ.

แน่นอนว่ามีอะไรบางที่จะเริ่มขึ้น, ตั้งแต่ด่านสุดท้ายและหลังจากนี้ทั้งหมด.

No. 13 สนามรบโบราณที่มีมนต์ขลัง ~ Suwa Foughten Field

@

 นี้ก็คือเพลงประจำตัวของยาซากะ คานาโกะ นี้ก็แปลกเหลือเชื่อเลยนะใครที่ทำให้มนุษย์ทุกๆคนและโยงไคกับเพื่อนของเธอด้วยพลังที่ครอบงำ ผมได้แต่ในส่วนนี้ซึ่วจะทำให้คุณรู้สึกเกรงกลัวต่อพระเจ้า,และส่วนนี้จะทำให้คุณรู้สึก ถึงประวัติศาสตร์ของแรงโน้มถ่วงเช่นกัน. แต่ยังไง,นี้ก็เป็นเพลงที่สนุกนะ ซึ่งการที่ครอบคลุมความกว้างในการทิ้งความประมาท. แต่นี้มีความแตกต่างที่ใหญ่มาก

เมื่อเปรียบเทียบซานาเอะในเพลงนี้, แต่บางทีนะนี้จะแตกต่างกันระหว่างพระเจ้ากับมนุษย์ก็ได้.

No. 14 พรุ่งนี้วันฮาเระ เมื่อวานวันเคะ

@

 นี้ก็เป็นเพลงประจำด่านพิเศษ ผมคิดว่านะการที่เขียนส่วนที่มีแรงบันดาลใจส่วนมากสำหรับเกมนี้. ไม่ใช่โดยเฉพาะตรงที่รสชาติ ยากิโซบะ, โอโกโนมิยากิ, ทาโกยากิ, และเผ็ดอย่างหนักมาก เกโซ ยากิ. มันแพงกว่าปกติอีก และการให้บริการ เช่นอาหารขยะ(Junk food)กับขนมคบเคี้ยว—กับกระป๋องเบียร์—ทั้งหมดในขณะที่จ้องที่บริเวณ

ทำให้ผมรักเทศกาลในวันนั้นที่ศาลเจ้า. นั่นเป็นก็วิธีอีกอย่างในการเพลิดเพลินกับการดื่มเบียร์.

No. 15 Native Faith

@

 นี้คือเพลงประจำตัวของโมริยะ สุวะโกะ นี้ก็เป็นส่วนแรงบัลดาลใจกับความรู้สึกอันที่รวดเร็ว. มากกว่านั้น, ผมได้เพิ่มภาษาญี่ปุ่นและความน่าเอ็นดู ให้ความรู้สึกต่อเพลง.นี้จะพอดีกับสุวะโกะอย่างสมบรูณ์. อย่างเช่นเพลงที่ทำให้มีชีวิตชีวีวาในตรงกันข้าม, แต่จริงๆในส่วนเปียโนมันมากจากนรกอีกครั้ง, เพลงนี้ก็มีความอุดมสมบูรณ์ของความหยุ่งดหยิง, มากไปกว่านั้นมันยิ่งกว่าคานาโกะ. แน่นอนว่าคุณคิดว่า

เธอนั้นกำลังอยู่แถวศาลเจ้ามิโกะ, อะไรทีโดยเฉพาะที่เป็นเปียโนที่มีความเร็วสูง

No. 16 ศาลเจ้าตีนเขา

@

 นี้ก็เป็นเพลงประจำฉากจบ

ครั้งนี้,มีการเต้นสามจังหวะนั้นก็จะแทรกซึมเข้าร่างกายของคุณทั้งหมด. ผมคิดว่าสิ่งนั้นมันเหมือนการแข่งเต้นสามจังหวะในรูปแบบสไตล์ญี่ปุ่นอย่างดี. อันนั้นจะเป็นการอ้างว่าตัวเอง อย่างสงบเสงี่ยม, โดยไม่ต้องให้มันมืดมากหรือสว่างเกิน.

ทำอย่างนี้, มันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศ,จึงเหมาะกับฉากใหนก็ได้.

No. 17 เทพโปรยฝนฟ้าประทาน ~ Sylphid Dream

@

 นี้เป็นเพลงประจำฉากแสดงรายชื่อสตาฟฟ์ อธิษฐานให้แก่พระเจ้าเพื่อให้มีฝนตกลงมา, และฝนก็จะตกลงมา. อันนั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆกับเรื่องจริงหรอกนะ,แต่ว่าเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดที่ทำให้เข้าใจถึงพระพรของพระเจ้า, แล้ว... ลมของพระเจ้าไม่ได้ทำได้แค่ลมพัดนะเหมือนเทนกุ ; นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อ ไปถึงความหมายการเก็บเกี่ยวของพระเจ้า.ถ้าคุณคิดจะทำฟาร์ม , คุณก็คิดว่ามันฝนตกนะ.

และนี้แหละทำไมถึงฝนตก

No. 18 Player's Score
Arrangement of สนามรบโบราณที่มีมนต์ขลัง ~ Suwa Foughten Field from Mountain of Faith

@

 นี้ก็คือเพลงประจำตัวของเกมโอเวอร์

นี้มันก็ทำให้รู้สึกโดดเดี่ยวๆ ถ้าเมื่อ หน้าจอขึ้น Game Over แบบเงียบๆ, แล้วผมก็ใส่มันลงไป โอ้, มันดูลึกลับยังไง, มันจะทำให้ดูอ้างว้างมากขึ้น, แล้วตอนนี้.

แต่ทำไมล่ะ?

[[Category:MediaWiki:Cat music/th]]