Touhou Patch Center:Giới thiệu

From Touhou Patch Center
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Touhou Patch Center:About and the translation is 100% complete.
Project overview
About Tutorial FAQ Patch servers Download Patch overview github.png Bug tracker Artwork Wiki security


Chào mừng đến với tương lai của việc patch game Touhou.

Đây là một con đường mới trong việc làm patch game. Touhou Patch Center là một hệ thống...

Gtk-ok.svg Đa ngôn ngữ– Hỗ trợ chuyển ngữ cho bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn
Gtk-ok.svg Tự cập nhật– Tự cập nhật quá trình biên dịch hiện tại
Gtk-ok.svg Mở– Kết nối tất cả những ai quan tâm đến việc chuyển ngữ và hack mã nguồn
Gtk-ok.svg Dài hạn– Chuẩn bị ngay hôm nay cho những phần game mới

Bằng những việc này, chúng tôi không còn cần phương thức "romhack" cùng với "nhóm dịch" như trước và đem việc patch game trực tiếp đến fan.

Đại đa số cộng đồng fan Touhou ở ngoài nước Nhật hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng ít ỏi những dịch giả này. Dự án Touhou Patch vinh danh những đóng góp, những cống hiến của họ với cộng đồng và hỗ trợ họ với một phương thức hoàn toàn mới.

Động lực

Sau đây là danh sách những động lực khiến chúng tôi bắt đầu dự án này theo thứ tự xuất hiện.

Độ chính xác

Ý tưởng này được đề ra sau khi chứng kiến một cuộc thảo luận về dịch thuật trên touhouwiki.net. Sau một hồi, bạn nhận ra rằng các bản dịch này dường như không có điểm dừng.

Bất kể bản dịch của một số khía cạnh đã tồn tại cả mấy năm trời, sau này cũng có một người hiểu biết về văn hóa Nhật Bản đến tranh luận và chỉnh sửa nó. Trong những cuộc thảo luận ấy, những người khác đôi lúc cảm thấy sốc và ngạc nhiên khi nhận ra rằng bản dịch cũ vô nghĩa đến dường nào hoặc ý nghĩa của nó bị sai lệch so với nội dung gốc, và nói rộng ra, cái nhìn chung về nội dung. Đó là lý do vì sao nội quy touhouwiki.net khuyến khích tiến trình này.

Cuối cùng thì trang wiki mọi người xem được chỉnh sửa, và mọi thứ sẽ dừng tại đây nếu chúng ta chỉ đơn thuần dịch các tác phẩm văn học.

Nhưng đây là trò chơi, là game. Các bản patch tiếng Anh đều bị ngừng phát triển ở một giai đoạn nhất định và không còn được cập nhật vì nhà phát triển họ đã tin tưởng vào bản dịch của mình, cho rằng mọi việc đã xong sau khi phát hành bản patch, hoặc trong trường hợp những phần cũ hơn, nhà phát triển có thể đã rời cộng đồng Touhou từ khá lâu rồi.

Ý tưởng của chúng tôi là: xây dựng một hệ thống patch game từ đầu với bản dịch mới nhất và xem xét xem ý tưởng này sẽ dẫn chúng tôi đi đâu.

Thoạt nhìn, chúng tôi không mấy khác biệt. Cũng sử dụng hệ thống wiki với các bản dịch có thể được tự do chỉnh sửa. Nhưng không những cung cấp một giao diện dịch thuật thuận tiện để đơn giản hóa quá trình này, trang web của chúng tôi được lập trình để cập nhật tự động và chuyển vào game chỉ với những hiệu chỉnh ban đầu.

Sau mọi lần chỉnh sửa trên Touhou Patch Center, các bản patch được tự động cập nhật với bản dịch mới nhất.

Nhờ thế, chúng tôi loại bỏ được việc bản patch và bản dịch trên wiki khác nhau một trời. Sau đó, dù những ai không mấy hứng thú với quá trình patch game cũng có thể nhận thấy rằng dù việc bàn luận các bản dịch mấy năm sau mới xuất hiện thì bản patch luôn được cập nhật trực tiếp.

Tốc độ

Khi một game Touhou mới xuất hiện, thì điều hiển nhiên là mọi người đều mong muốn một bản patch tiếng Anh xuất hiện sớm nhất có thể.

Touhou Patch Center có thể đáp ứng nhu cầu này bằng cách tách việc lập trình/hack mã nguồn khỏi việc dịch thuật. Thời gian cần thiết để hoàn thành việc hack mã nguồn phụ thuộc vào mức độ phức tạp của game, kinh nghiệm và kiến thức của chúng tôi và định dạng dữ liệu và đống mã hóa vô dụng áp đặt trong đấy.

Diều này tất nhiên sẽ được tiến hành khi ZUN phát hành một game mới.

Đối với những phần mới, chúng tôi sẽ phát hành một bản dịch tự cập nhật "sau khi những việc hack cơ bản được thực hiện và nội dung được đưa lên để dịch". Với một game truyền thống như thế, việc này không mất hơn vài giờ đồng hồ kể từ lúc chúng tôi có game.

Và vấn đề còn lại là ngày phát hành. Lúc này cả cộng đồng có thể trải nghiệm cảm giác "trò chơi của họ được dịch từng bước khi họ đang chơi". Một bản patch sau này được xem là "xong" một khi dịch giả, những cá nhân hoạt động độc lập với ban quản trị, hoàn thành việc dịch thuật. Tất nhiên là bản patch sẽ tạm thời chưa hoàn chỉnh, chưa chính xác và chưa thẩm mỹ một thời gian. Nhưng với phần đông thì cộng đồng không biết tiếng Nhật thì nó vẫn tốt hơn là không có bản patch nào.

Đa ngôn ngữ

Giờ thì chúng tôi đã có một hệ thống patch game tự động, nhưng liệu chúng tôi có nên giới hạn mỗi việc Anh hóa các game?

Sau khi cung cấp toàn bộ nền tảng tự động hóa cần thiết cho việc patch game, chúng tôi giảm việc chỉnh sửa hệ thống (nói cách khác: hack mã nguồn) cho từng ngôn ngữ xuống thành việc nhập bản dịch cùng với việc chỉnh sửa hình ảnh. Nhờ thế, chúng tôi có thể hỗ trợ những ngôn ngữ đến mức độ một nhóm patch game truyền thống sẽ không cần tồn tại hoặc cần thiết nữa.

Mỗi nhóm dịch có thể hưởng lợi ích từ hệ thống này. Làm việc với chúng tôi, họ sẽ...

  • không mất thời gian hack mã nguồn và loại bỏ việc trùng lặp công sức thực hiện
  • nhận một chỗ đăng bài vĩnh viễn trên hệ thống máy chủ
  • và bản dịch được nhiều người biết đến hơn
  • trong khi vẫn giữ công trạng cho những công việc của mình
Với tinh thần càng nhiều càng tốt, chúng tôi sẵn sàng mở cổng dịch thuật cho bất kì ngôn ngữ nào họ muốn. Không nhất thiết phải là một ngôn ngữ thông dụng, hoặc ngôn ngữ địa phương hay là một ngôn ngữ tự chế.

Hãy bắt đầu việc chuyển ngữ, và bạn sẽ có một bản patch sớm thôi.

Về dự án Touhou Patch Centre - Việt Nam

Cổng Việt hóa Cộng đồng chính thức được tạo vào ngày 23 tháng 07 năm 2016, một tuần sau ngày thành lập Touhou Wiki tiếng Việt. Mặc dù trước đó đã có một nhóm tự nhận là sẽ đảm nhận toàn bộ việc Việt hóa, nhưng sau một thời gian bỏ không thì một số người khác quyết định xin mở một bản dịch cộng đồng để thực hiện việc Việt hóa này, đồng thời tạo cơ sở dữ liệu cho trang wiki tiếng Việt (như tên nhạc nền, các đoạn hội thoại,...). Vào ngày 26/03/2017, cổng dịch thuật chính thức được chuyển từ Portal:Vi-community về Portal:Vi sau một cuộc thảo luận giữa các thành viên cốt cán trong Touhou Patch Center và sự nhượng bộ của cổng dịch kia. Như thế, cổng dịch thuật tiếng Việt Cộng đồng chính thức trở thành cổng dịch (tương đối) chính thức mảng tiếng Việt.

Hiện tại, việc dịch thuật chủ yếu được thực hiện bởi GensokyoVN, các dịch giả độc lập như MiakiMeigyoku_thmn cùng với một số bản dịch do Waya Fansub đóng góp, cùng với sự hỗ trợ về mảng hình ảnh và font chữ của Viet Voc Miro-chan Team.

Xin lưu ý rằng để tránh những tranh chấp về bản quyền dịch thuật của nhóm dịch trước đó, mọi thứ đều được chúng tôi dịch lại từ đầu và không liên quan đến họ.

Chúng tôi sẵn sàng đón nhận mọi ý kiến, và đón nhận mọi thay đổi. Tuy nhiên, mọi hành động phá hoại đều bị nghiêm cấm, và nếu cần thiết chúng tôi có thể đưa ra chế tài xử phạt để đảm bảo một môi trường trong sạch. Nếu bạn có ý kiên, thắc mắc, trao đổi, hãy gửi bình luận vào trang thảo luận. Chúng tôi sẽ trả lời chân thành và nhanh nhất có thể. Mặt khác, để tránh trùng lặp các dự án dịch của những cá nhân khác, xin hãy qua trang thảo luận đặt chỗ trước, chúng tôi luôn cập nhật công lao và thành quả của mọi người trên đây.

Tiêu chí của tôi, Another Oni, người hiện đang phụ trách vấn đề dịch thuật tiếng Việt, là bản dịch cộng đồng này "của cộng đồng, do cộng đồng, vì cộng đồng". Vì thế, chúng tôi sẵn sàng đón tiếp những nhóm dịch khác nếu họ mở lời xin được đóng góp. Mặt khác, tôi xin được nhấn mạnh rằng đây là thành quả chung của mọi người, vì thế mọi hành động chiếm công lao là bị nghiêm cấm, dù bản thân tôi cũng mong rằng chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra.
Một số quy định nhỏ về việc dịch thuật.
  • Để tránh trùng lặp các dự án dịch của những cá nhân khác, xin hãy qua trang thảo luận đặt chỗ trước, chúng tôi luôn cập nhật công lao và thành quả của mọi người trên đây. Các bạn có thể cùng nhau dịch một mảng nhỏ, nhưng hãy nhớ thông báo cho tôi biết trước.
  • Trong bản dịch, xin hãy sử dụng thứ tự tên phù hợp với tên gốc trong tiếng Nhật cho các nhân vật. VD: Hakurei Reimu, Kirisame Marisa, Patchouli Knowledge, Hecatia Lapislazuli...

Ưu điểm khác

Chồng patch

Hệ thống của chúng tôi cho phép sử dụng toàn bộ các bản patch cùng lúc, được sắp xếp thông qua thứ tự ưu tiên.

Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng rằng bạn hiểu tiếng Anh, nhưng bạn muốn chơi bản tiếng Việt. Tiếc rằng bản tiếng Việt chưa dịch xong, nhưng bản tiếng Anh thì đã hoàn chỉnh. Trường hợp này, nếu bạn muốn, bạn có thể tải và kích hoạt cả hai bản tiếng Anh và tiếng Việt và đặt bản Việt hóa trên bản Anh hóa. Bây giờ, mọi câu thoại đã được Việt hóa sẽ xuất hiện trong game bằng tiếng Việt, trong khi những câu thoại chưa được dịch sẽ hiện bằng tiếng Anh. Cả hai bản dịch này cùng chạy trên một file exe gốc không bị chỉnh sửa.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng từng patch cho từng loại dữ liệu. Lấy ví dụ trên, bạn muốn chơi game tiếng Việt nhưng muốn để tên nhạc nền và tên spell card bằng tiếng Anh để dễ dàng nhận biết hoặc đồng nhất tên gọi phục vụ cho việc thảo luận trên các diễn đàn.

Không chỉ riêng ngôn ngữ, bạn có thể sử dụng tính năng này cho những patch khác nhau như patch bỏ hiển thị hitbox, patch Vsync, patch sửa lỗi xem lại, patch sandbox để thử nghiệm những game chưa được chính thức công bố (như EoSD và ULiL), hoặc patch skipgame để phục vụ cho việc xem trước bản dịch của mình.

Nhờ thế, hệ thống patch của chúng tôi trở thành một công cụ mod cho Touhou, giúp bạn có thể hiệu chỉnh Touhou theo ý thích mà không động chạm vào những dữ liệu gốc.

Không dữ liệu game trùng lặp, không cài đặt

Trong trường hợp của chúng tôi, nó thiên về mảng nhu cầu cốt lõi hơn là một tính năng hoặc một mục đích thiết kế. Nó cũng dần đến một ích lợi khác là giúp thư mục game của bạn sạch sẽ và không hiệu chỉnh thay vì nhồi nhét một mớ file dữ liệu đã qua hiệu chỉnh và file khởi động patch.

Về trang mạng này

Ôi không, một trang Touhou Wiki nữa à

1/ Về cơ bản, đây không phải là một trang Touhou Wiki nào cả. Touhou Patch Centre không có bài viết về nhân vật, địa điểm, hay album thứ 9001 của Embodiment of Scarlet Devil. Đồng thời, Touhou Patch Centre không hướng đến việc cạnh tranh với bất kỳ trang mạng nào tự nhận là Từ điển bách khoa Touhou toàn thư của bất kì ngôn ngữ nào. 2/ Đối với dự án Việt hóa Cộng đồng, Touhou Patch Centre hiện là nơi lưu trữ các bản dịch cho một số dòng game trong khi trang wiki chính đang được xây dựng, đồng thời cũng sử dụng những bản dịch có sẵn bên Touhou Wiki tiếng Việt. Vì thế chúng tôi sẽ đảm bảo tính thống nhất giữa các bản dịch ở hai bên.

Touhou Patch Centre tập trung vào mảng cung cấp phần mềm hỗ trợ chuyển ngữ cho dòng game Touhou chính thức. Đây là một kho tàng dữ liệu hơn là một wiki.

Thuật ngữ

Tiếng Anh

Touhou Patch Center (abbr. thpatch)
Tên của trang mạng này và mô-đun chuyển đổi dữ liệu.
Touhou Community Reliant Automatic Patcher (abbr. thcrap)
Tên của hệ thống patch game, nói cách khác là mọi "đoạn mã" được viết cho dự án này.
Tên viết tắt hơi bị... kì lạ do crap trong tiếng Anh là... tốt nhất mình không nói ở đây.
Nếu bạn thấy nó quá thô, bạn hãy nghĩ nó là phép thay chữ của từ patchr (có thể đọc là patcher, tức người/hệ thống patch game).
Touhou Patch Wiki
Tên nguyên thủy của dự án này - được nghĩ ra nhanh chóng khi dự án này tác khỏi Touhou Wiki tiếng Đức. Đối với những trang Wiki đang tồn tại, cái tên này chỉ làm cho mọi người rối lên thôi. Đừng dùng nó.

Tiếng Việt

Cổng Việt hóa Cộng đồng (Vietnamese Community Translation Portal)
Tên khởi điểm của dự án, vẫn được sử dụng bởi nhóm dịch.
Cổng Việt hóa (Vietnamese Translation Portal)
Tên mới của dự án sau khi chuyển từ vi-community sang vi.